Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Chuyện sừng tê và... hai người phụ nữ!
Ngày 9.4, diễn viên điện ảnh nổi tiếng có nửa dòng máu Việt là Maggie Q (Lý Mỹ Kỳ- hình (trên báo TT) áo đỏ) đến Việt Nam để tham gia cuộc vận động kêu gọi người Việt Nam bảo vệ tê giác cũng như các loại động vật hoang dã bị đe dọa khác.
Theo báo Tuổi Trẻ, cô cho biết mình rất tự hào khi có mặt ở Việt Nam vì mẹ cô là người Việt nhưng rất buồn khi đọc các tin tức và số liệu về tình trạng giết hại tê giác để lấy sừng đi tiêu thụ ở Việt Nam. Phát biểu tại buổi họp báo ngày 10-4 ở Hà Nội, Lý Mỹ Kỳ nói cô hầu như không thể tin Việt Nam là thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới. “Tôi không muốn tin rằng họ (người tiêu thụ sừng tê giác) không quan tâm. Tôi muốn tin rằng họ không biết. Do vậy vai trò của giáo dục và truyền thông rất quan trọng,” cô nói. Nữ diễn viên nhấn mạnh phải nói với những người tiêu thụ sừng tê rằng nếu họ bỏ tiền mua sừng tê, nghĩa là họ đang gây quỹ cho các hoạt động tội phạm.
Thưa cô Maggie Q, rất cảm kích với nghĩa cử của cô vì động vật hoang dã, nhưng theo tôi cô không nghiên cứu kỹ lý do VN tiêu thụ sừng tê là do đâu, thành phần nào. Tôi xác tín rằng dân thường tuyệt đối không bao giờ có cơ hội... nhìn thấy chứ đừng nói tiêu thụ cái loại sừng đắt như vàng này ((giá 0,1kg sừng tê giác trên chợ đen khoảng 6.000USD).
Cô nên đọc thông tin này: "Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (Wildlife Conservation Society), việc sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam, không như đa phần mọi người nghĩ, là để chữa bệnh. Thực tế nhiều người sử dụng sừng tê là để khẳng định vị thế xã hội, để cho mọi người thấy đẳng cấp của mình. Bên cạnh đó, một số ít dùng sừng tê để mua cho mình một cảm giác an tâm (peace of mind). Một số khác thì sử dụng sừng tê như một khoản đầu tư, tích trữ ngoài vàng bạc, kim cương, đá quý...".


Để chứng minh rằng đây là một "khoản đầu tư", tôi xin đăng lại chuyện một người Việt cùng giới tính với cô, tuy không phải diễn viên lừng danh Hollywood nhưng quyền cao chức trọng là bà Mộc Anh (hình đang cười), từng là cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, từng bị kênh truyền hình SABC quay được cảnh bà này trao sừng tê giác lậu cho một tay buôn có tiếng ở Nam Phi ngay trước cổng... sứ quán và chiếu cho khắp thế giới coi chơi. Chuyện xảy ra cũng lâu rồi, nhưng vẫn hiện thực, nên cái lòng tin "họ không biết" nên tiêu thụ sừng tê của cô chắc hổng... chính xác!
Dù vậy bản thân tôi cực kỳ quý mến nghĩa cử cao đẹp của cô. Có điều bọn nhà giàu và quan chức (tiêu thụ sừng tê) xứ tôi ngu lâu dốt bền mà lại rấ hãnh tiến, nên chắc còn rất lâu họ mới hiểu, sừng tê và sừng trâu hay cái móng tay bản chất là giống nhau, nó chẳng hề chữa được bệnh gì, nhất là bệnh liệt dương như họ nghĩ!

Không có nhận xét nào:

Chàng chăn dê ở Cần Giờ và một thực thể huy hoàng đổ vỡ

Bờ biển bị ngăn bởi một hàng rào bằng lưới sắt cũ có nhiều dây bìm bìm đang ra hoa. Con đường nhìn ra biển với vỉa hè được lát gạch t...